MỪNG XUÂN GIÁP THÌN 2024 - SÔI NỔI VỚI CÁC HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA DÀNH CHO HỌC SINH

01:12 16/02/2024

Những ngày giáp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ban Quản lý Di tích Văn hoá Óc Eo tỉnh An Giang đã xây dựng kế hoạch phối hợp các điểm trường tổ chức các hoạt động vui chơi và gian hàng bánh dân gian tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc, gắn với các hoạt động tại Nhà trưng bày văn hóa Óc Eo và các điểm di tích, góp phần tuyên truyền các giá trị văn hóa Óc Eo đến học sinh trên địa bàn Thị trấn Óc Eo.

Bắt đầu từ ngày 03/02/2024 đến hết ngày 05/02/2024 (Nhằm ngày 24/12/2023 – 26/12/2023 âm lịch) Ban Quản lý Di tích Văn hoá Óc Eo đón tiếp hơn 150 học sinh từ các trường Tiểu học A thị trấn Óc Eo, trường Tiểu học B thị trấn Óc Eo, Trường THCS Nguyễn Công Trứ đến tham quan Nhà Trưng bày Văn hoá Óc Eo với chủ đề “Vui xuân cùng văn hóa Óc Eo” qua hoạt động tham quan, học sinh đã được nghe giới thiệu những nét đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo. Bên cạnh đó, các bạn học sinh tham gia sôi nổi với hoạt động “Hái hoa dâng chủ” với những câu hỏi của Ban tổ chức liên quan đến Nền Văn hoá Óc Eo, xen kẽ những câu hỏi liên quan đến Tết Nguyên đán của dân tộc và nhận được nhiều phần quà hấp dẫn.

Thuyết minh viên đang hướng dẫn các học sinh về nền Văn hoá Óc Eo

Hình ảnh: Minh Thuận

Ngoài ra, các bạn học sinh còn tham gia các trò chơi “Bịt mắt đập bóng”, “Chuyền chanh bằng muỗng”, “Chuyền bột” nhằm tạo cho các bạn rèn luyện tính tự giác, tinh thần tập thể, tăng cường vận động và kỹ năng quan sát. Kết thúc chương trình, Ban tổ chức mở 01 gian hàng bánh dân gian như bánh bò, bánh chuối,… một số loại trái cây và nước uống phục vụ học sinh.

Hoạt động trò chơi” Bịt mắt đập bóng” của các em học sinh
 tại khuôn viên Nhà Trưng bày Văn hoá Óc Eo. Hình ảnh: Tố Quyên

Hoạt động trò chơi “Chuyền chanh bằng muỗng” của học trường Nguyễn Công Trứ

Hình ảnh: Tố Quyên

Tổ chức trò chơi dân gian, gian hàng ẩm thực cho các em học sinh là một trong chuỗi các hoạt động tổ chức Tết Nguyên đán của Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo năm 2024 như sửa chữa hệ thống trần, đèn Nhà Trưng bày; trang trí đèn, hoa; tổ chức tặng quà cho người nghèo; thăm, chúc tết các lãnh đạo; dâng hương nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ…

Ảnh lưu niệm các học sinh tại Nhà Trưng bày Văn hoá Óc Eo

Hình ảnh: Thiện Khá

Trong những năm qua, Ban Quản lý di Văn hoá Óc Eo đã phối hợp cùng với các điểm trường trên địa bàn Huyện Thoại Sơn nói chung và Thị trấn Óc Eo nói riêng tạo ra những buổi tuyên truyền ngoại khoá về Nền Văn hoá Óc Eo với nhiều chủ đề khác nhau. Hoạt động trải nghiệm luôn nhận được sự ủng hộ từ các thầy cô, phụ huynh và học sinh, việc giáo dục cho thiếu nhi ý thức, trách nhiệm gìn giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc nói chung và Nền Văn hoá Óc Eo nói riêng là hoạt động ý nghĩa, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giúp các thế hệ học sinh càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng gắn bó với gia đình, với cộng đồng và thêm trân quý những giá trị của cuộc sống.

Minh Thuận