Chuyên gia Ấn Độ khảo sát tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê, An Giang

08:58 25/01/2024

Phái đoàn Cơ quan Khảo sát khảo cổ học Ấn Độ (ASI) do tiến sĩ Praveen Kumar Mishra, Giám đốc Cơ quan Khảo sát khảo cổ học Ấn Độ làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đang có chuyến làm việc tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo - Ba Thê, tỉnh An Giang, từ ngày 2-6.8.

Các chuyên gia Ấn Độ trao đổi chuyên môn cùng Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo

Theo đó, đây là hoạt động khởi đầu trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang (Việt Nam) với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM giai đoạn 2023-2025.

Chương trình nhằm mục đích phối hợp với các chuyên gia khảo cổ học Ấn Độ thực hiện khảo sát hệ thống các di tích, di vật văn hóa Óc Eo ở Óc Eo - Ba Thê và tỉnh An Giang nói chung.

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang và các tổ chức khoa học của Ấn Độ trong việc phối hợp nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo ở tỉnh An Giang; góp phần truyền thông quảng bá di sản văn hóa Óc Eo ra thế giới.

Theo đó, đoàn đã tiến hành khảo sát các bộ sưu tập hiện vật đang lưu giữ tại Nhà trưng bày và Kho lưu trữ hiện vật; Khảo sát các địa điểm di tích được khai quật và một số di tích kiểm kê thuộc Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê; tham quan Bảo tàng An Giang và một số địa điểm văn hóa ở tỉnh An Giang.

Ngoài ra, các chuyên gia đã có buổi hội đàm với lãnh đạo Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang về triển vọng hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

NKN