HOÀN CÔNG DỰ ÁN KHU DI TÍCH ÓC EO (ĐẦU TƯ BỔ SUNG MỘT SỐ HẠNG MỤC), KHÁNH THÀNH DI TÍCH GÒ ÚT TRẠNH VÀ CÔNG BỐ BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA “ÓC EO AN GIANG”

09:06 20/05/2022

Được sự thống nhất chủ trương của UBND tỉnh An Giang;

Thực hiện Kế hoạch số  168/KH-BQL ngày 10 tháng 5 năm 2022 của Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang về việc Tổ chức lễ hoàn công dự án khu di tích Óc Eo (Đầu tư bổ sung một số hạng mục), khánh thành di tích Gò Út Trạnh và công bố biểu tượng văn hóa “Óc Eo An Giang”.

Chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), chào mừng kỷ niệm 09 năm ngày thành lập Ban quản lý di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang (20/5/2013 – 20/5/2022) và lập thành tích  hướng đến chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh An Giang (1832 – 2022)

Sáng ngày 19/5/2022, Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo đã long trọng tổ chức lễ hoàn công dự án khu di tích Óc Eo (đầu tư bổ sung một số hạng mục), khánh thành di tích Gò Út Trạnh và công bố biểu tượng (logo) Văn hóa “Óc Eo An Giang”.

Toàn cảnh buổi lễ (Ảnh: Phạm Tùng)

Đến tham dự buổi lễ, có sự tham gia của quý lãnh đạo, quý đại biểu bao gồm: PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM; Bà Thái Thúy Xuân – Phó trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Nhật Tiến – PCT LĐLĐ tỉnh An Giang; Ông Huỳnh Đức Hiền – PBT Đảng ủy Khối cơ quan và Doanh nghiệp, Ông Trần Minh Giang – UVBTV Huyện ủy, PCT UBND huyện Tri Tôn; nguyên lãnh đạo Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo, đại diện lãnh đạo các công ty du lịch lữ hành trong tỉnh, ông Đỗ Văn Dũng – tác giả đạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tác biểu tượng văn hóa “Óc Eo An Giang” năm 2019, đại diện các phòng, ban ngành chuyên môn huyện Thoại Sơn, người dân ấp Trung Sơn, học sinh và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đến tham dự và đưa tin.

Các đại biểu tham dự buổi lễ (Ảnh: Phạm Tùng)

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo gửi lời cảm ơn đến các cá nhân, đơn vị, địa phương như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Tài Chính, huyện ủy, UBND huyện Thoại Sơn, BQL Dự án khu vực huyện Thoại Sơn và Đảng ủy, UBND thị trấn Óc Eo, cùng với các Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Long Việt, Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Xây dựng Thuận Thành Phú, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Tiến Mộc, Công ty TNHH Xây dựng Núi Thoại, Công ty TNHH Xây dựng Phước Vạn Thịnh và gia đình của ông Trịnh Văn Trạnh đã hỗ trợ đơn vị hoàn thành tất cả các hạng mục của dự án khu di tích Óc Eo đưa vào phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ cho công chúng trong, ngoài thuyện Thoại Sơn, đặc biệt là hạng mục khu di tích Gò Út Trạnh.

Ông Nguyễn Hữu Giềng phát biểu khai mạc tại buổi lễ (Ảnh: Phạm Tùng)

Đồng thời trong chương trình, đơn vị đã thông qua các quyết định về việc khen thưởng giải ĐẶC BIỆT trong hội thi sáng tác biểu tượng Văn hóa “Óc Eo An Giang”; quyết định khen thưởng Ông Trịnh Văn Trạnh đã hỗ trợ tốt trong việc giao đất sạch cho Nhà nước tổ chức khai quật di tích và xây dựng mái che bảo tồn di tích năm 2022 và quyết định về việc sử dụng chính thức biểu tượng văn hóa “Óc Eo An Giang” kể từ ngày 19/5/2022.

Trao giải đặc biệt cho tác giả Đỗ Văn Dũng (Ảnh: Phạm Tùng)

Ông Huỳnh Đức Hiền trao biểu tượng văn hóa “Óc Eo An Giang” cho Ban quản lý Di tích văn hóa Óc Eo (Ảnh: Phạm Tùng)

Về ý nghĩa của biểu tượng, đó là sự kết hợp 3 hình tượng đặc trưng của văn hóa Óc Eo An Giang là hình tượng Linga, đền thờ và thần Vishnu, ba hình tượng được cách điệu đơn giản bằng hình mảng và kết hợp âm bản hình tượng Linga làm nổi bật hình tượng Thần Vishnu. Tổng thể các hình tượng được đặt trong một hình tròn khép kín chính là chữ cái O đầu tiên của tên nền văn hóa Óc Eo. Hình tròn chữ O cũng thể hiện cho một nền văn hóa trường tồn với thời gian. Với tông màu nâu đất thể hiện màu đặc trưng của nền văn hóa Óc Eo và tổng thể toát lên tính lịch sử và tính văn hóa.

Biểu tượng chính thức của  văn hóa “Óc Eo An Giang”

Đại biểu cắt băng khánh thành Gò Út Trạnh (Ảnh: Phạm Tùng)

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu cùng Ban tổ chức thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành, chính thức đưa Di tích Gò Út Trạnh (ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) vào phục vụ du khách tham quan, học tập.

Xuân Minh