Họp báo báo chí công bố chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ di tích Gò Danh Sang tại Khóm Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

01:02 30/11/2023

Sáng ngày 28/12/2023, tại Hội trường, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo đã tổ chức buổi họp báo báo chí công bố chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ di tích Gò Danh Sang tại Khóm Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Buổi họp báo được tổ chức ngay sau khi Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch ra quyết định cho phép Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Daehan (Hàn Quốc) khai quật khảo cổ tại di tích Gò Danh Sang.

Chủ trì buổi họp báo có ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc Ban quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang; ông Lee Youngcheol – Giám đốc Viện Nghiên cứu di sản văn hóa Daehan. Các báo đài tham dự và đưa tin gồm có báo An Giang; báo Lao động; Đài phát thanh, truyền hình An Giang; Đài phát thanh, truyền hình huyện Thoại Sơn…

Ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang và ông Lee Youngcheol – Giám đốc Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa Daehan (Hàn Quốc) đồng chủ trì buổi họp báo

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Hữu Giềng cho biết, cuộc khai quật được tiến hành từ ngày 29/11/2023 đến ngày 23/01/2024; diện tích khai quật khoảng 300m2; kinh phí khai quật do phía Hàn Quốc tài trợ; dự kiến chương trình khai quật sẽ đón tiếp 16 chuyên gia Hàn Quốc là các giáo sư, tiến sĩ, nghiên cứu sinh cùng tham gia nghiên cứu. Ông Giềng đề nghị các cơ quan báo chí cập nhật tin tức và thông tin tuyên truyền kịp thời về chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu Khu di tích Óc Eo – Ba Thê có tính chất quan trọng này.

Quang cảnh buổi họp báo

Đại diện phía Hàn Quốc, ông Lee Youngcheol nhấn mạnh: cuộc khai quật khảo cổ di tích Gò Danh Sang có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với đoàn Hàn Quốc. Di tích chuẩn bị khai quật đã được đánh giá sơ bộ là di tích liên quan đến tôn giáo trong văn hóa Óc Eo. Đây cũng là vấn đề mà các nhà nghiên cứu Hàn Quốc rất quan tâm. Ông Youngcheol cho biết thêm, trong thời kỳ văn hóa Óc Eo hình thành và phát triển (từ thế kỷ I đến thế kỷ VII) với 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Hindu giáo, thì tại Hàn Quốc tồn tại 3 quốc gia mà tôn giáo chính là Phật giáo. Theo nhiều nhà khảo cổ học, nước Hàn Quốc cũng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc và Ấn Độ giống như ở Việt Nam, cho nên các nhà khảo cổ học Hàn Quốc mong muốn học tập, nghiên cứu về văn hóa Óc Eo. Phái đoàn Hàn Quốc hy vọng cuộc hợp tác khai quật sẽ thành công tốt đẹp và mong muốn đóng góp vào công việc xây dựng hồ sơ khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trình UNESCO công nhận là di sản thế giới. Ngoài ra, đoàn khai quật rất cần sự hỗ trợ của chính quyền và người dân thị trấn Óc Eo để đạt được những mục tiêu đề ra.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Khai quật khảo cổ Gò Danh Sang là một nội dung chính yếu trong chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế về di sản văn hóa Óc Eo Việt Nam – Hàn Quốc giai đoạn 2022-2027 được hai bên ký kết vào ngày 20/12/2022. Đây cũng là sự tiếp nối chương trình hợp tác với Hàn Quốc giai đoạn 2018-2022 với một chuỗi các hoạt động khai quật khảo cổ, triển lãm quốc tế đạt được nhiều thành công trong thời gian qua./.

Lê Hậu