Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ di tích gò Danh Sang, An Giang

08:45 25/01/2024

 Hôm nay 28.11, tại tỉnh An Giang, Ban Quản lý (BQL) Di tích văn hóa Óc Eo An Giang tổ chức họp báo công bố Chương trình hợp tác quốc tế nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ di tích gò Danh Sang tại khóm Tân Đông (thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

Các đại biểu tại buổi họp báo công bố chương trình

Tại buổi họp, BTC đã thông qua chủ trương của UBND tỉnh An Giang cho phép BQL Di tích văn hóa Óc Eo tiếp đoàn Hàn Quốc làm việc tại địa phương và chủ trương của Bộ VHTTDL về việc khai quật khảo cổ di tích gò Danh Sang. Đồng thời, thông qua tóm tắt kế hoạch hợp tác quốc tế tổ chức nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ học tại di tích gò Danh Sang.

Theo Quyết định số 3643/QĐ-BVHTTDL ngày 27.11.2023 của Bộ VHTTDL về việc khai quật khảo cổ, Bộ đã cho phép BQL Di tích văn hóa Óc Eo An Giang phối hợp Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Viện Nghiên cứu di sản văn hóa Daehan (Hàn Quốc) khai quật khảo cổ tại di tích gò Danh Sang, thuộc khóm Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Thời gian khai quật từ ngày 29.11.2023 - 23.1.2024. Diện tích khai quật 300m2. Chủ trì khai quật là ông Đặng Văn Thắng, Trường ĐH KHXHNV (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Chuyên gia Hàn Quốc thông tin về chương trình hợp tác

Bộ VHTTDL lưu ý, trong thời gian khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho Nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật khảo cổ, BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó. 

Sau khi kết thúc đợt khai quật khảo cổ, BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang và Trường ĐH KHXHNV phải có báo cáo kết quả khai quật khảo cổ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất 1 tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất 1 năm, gửi về Bộ VHTTDL. Trước khi công bố kết quả của đợt khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

 

Theo Kế hoạc hợp tác quốc tế tổ chức nghiên cứu khoa học, khai quật khảo cổ học tại di tích Gò Danh Sang của BQL Di tích Văn hóa Óc Eo, công tác khai quật khảo cổ học nhằm mục đích kiểm tra quy mô phân bố di tích và đặc điểm, tính chất phân bố của nhóm cư dân văn hóa Óc Eo sinh sống ở khu vực chân núi của hướng đông nam núi Ba Thê. Từ đó đánh giá vai trò, vị trí của hệ thống các di tích ở khu vực này trong không gian chung của Khu di tích khảo cổ học Óc Eo – Ba Thê và có thể đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép mở rộng quy hoạch theo yêu cầu của ICOMOS (Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ), trong việc xây dựng hồ sơ di sản thế giới đối với Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê. 

Chương trình khai quật là một phần trong dự án hợp tác nghiên cứu chung của BQL Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang với các tổ chức khoa học của Hàn Quốc nhằm xác định vai trò của các cư dân cổ ở đồng bằng hạ lưu sông Mekong và miền Nam Bán đảo Triều Tiên đối với con đường thương mại hàng hải thời cổ đại bằng cách khôi phục lại đời sống của các nhóm dân cư cổ từ các cuộc khai quật khảo cổ học ở An Giang (Việt Nam) và một số địa điểm khảo cổ cùng thời đại ở Hàn Quốc. 

Kết quả từ cuộc khai quật khảo cổ học sẽ là cơ sở để thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức trong việc thực hiện các chương trình triển lãm quốc tế và xuất bản ấn phẩm nhằm quảng bá di sản văn hóa Óc Eo (An Giang) ra thế giới.

Toàn bộ kinh phí thực hiện khai quật và nghiên cứu khoa học do các tổ chức khoa học của Hàn Quốc tài trợ.

 

NKN

các tin khác