Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

Hoạt động Giáo dục Truyền thông của Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo cho các em học sinh trên địa bàn huyện Thoại Sơn tháng 08/2022.

08:06 23/08/2022

          Trong thời gian qua (từ ngày 23/07 đến ngày 22/08/2022) Ban Quản lý Di tích đã phối hợp với Ban Giám hiệu trường học các cấp trên địa bàn huyện Thoại Sơn tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền Luật di sản văn hoá và văn hoá Óc Eo. Các buổi tuyên truyền nhằm mục đích tiếp tục đổi mới hoạt động truyền thông, giáo dục về văn hóa Óc Eo tại nhà trưng bày, các điểm di tích; Bên cạnh đó còn giới thiệu, giáo dục và truyền thông về văn hóa Óc Eo cho học sinh tham quan tìm hiểu và học tập. Qua đó định hướng học sinh hiểu thêm về giá trị di sản, ý thức, trách nhiệm của mình, đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá. Đối tượng tuyên truyền năm nay chủ yếu là học sinh tại các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn huyện Thoại Sơn. 

Báo cáo viên thông qua các chuyên đề trong buổi tuyên truyền cho các em học sinh

          Các buổi tuyên truyền đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng tích cực từ Ban Giám hiệu các trường, cùng sự tham gia nhiệt tình và năng động của các em học sinh ở các trường trên địa bàn huyện. Qua đó, có thể thấy rằng công tác tuyên truyền của Ban Quản Lý Di Tích đã thu được nhiều kết quả tích cực, cụ thể: đơn vị đã tổ chức 04 đợt tuyên truyền tại các trường trung học phổ thông và 08 đợt trải nghiệm thực tế tại các điểm di tích (Gò Cây Thị, Nam Linh Sơn tự, Chùa Linh Sơn) với tổng số học sinh tham gia hơn 1.160 lượt. Nét mới trong năm nay đơn vị đã tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú như thực hiện các báo cáo chuyên đề (Luật Di sản Văn hóa Việt Nam; báo cáo quá trình xây dựng hồ sơ Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và giới thiệu bảo vật quốc gia được Thủ tướng chính phủ quyết định công nhận năm 2021). Bên cạnh đó, Ban Quản lý còn tổ chức các hoạt động trải nghiệm tìm hiểu kiến thức qua các trò chơi như: Ai là triệu phú, Chiếc nón kỳ diệu, Hộp quà bí mật, và hái hoa dân chủ…

Những ấn phẩm, tài liệu chuẩn  bị cho buổi tuyên truyền

Các em học sinh tham gia trò chơi

Đồng thời còn lồng ghép những kiến thức lịch sử và Văn hóa Óc Eo vào các trò chơi vận động team building tại các điểm di tích trên địa bàn thị trấn Óc Eo nhằm xây dựng tinh thần đoàn kết và giúp các em phát huy khả năng tư duy vốn có của mình. 

Các em học sinh nghe thuyết minh về các điểm di tích trong hệ thống Khu Di tích Óc Eo – Ba Thê

Các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại các điểm di tích

Các tiết mục giao lưu văn nghệ và “múa Óc Eo” của các em học sinh

 

Tóm lại, Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển; một vốn quý và điểm chốt quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề lịch sử văn hóa của đất nước và khu vực Đông Nam Á. Do đó, tăng cường hoạt động tuyên truyền cho đối tượng học sinh sẽ góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo - một di sản văn hóa - lịch sử quan trọng của Việt Nam nói riêng và của Đông Nam Á nói chung.

Huỳnh Như

các tin khác