KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC NGHIÊN CỨU QUỐC TẾ VỀ DI SẢN VĂN HÓA ÓC EO AN GIANG VIỆT NAM – ẤN ĐỘ GIAI ĐOẠN 2023-2025

06:03 07/01/2023

Được sự cho phép của UBND tỉnh, chiều ngày 06/01/2023, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo đã tổ chức lễ ký kết chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế về di sản văn hóa Óc Eo An Giang Việt Nam – Ấn Độ giai đoạn 2023-2025, tham dự buổi lễ có ông Trần Anh Thư – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Giềng đã thông qua nội dung ký kết với những điểm chính như: hai bên liên kết hợp tác và tham dự trong tổ chức các sự kiện, lễ hội, các buổi hội thảo, tọa đàm đặt trong mối liên hệ giữa văn hóa Óc Eo ở tỉnh An Giang và văn hóa Ấn Độ. Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang trong việc đào tạo nguồn nhân lực về khảo cổ học tại Ấn Độ, với số lượng từ 01 đến 02 người trong khoảng thời gian từ 01 đến 02 năm; xúc tiến hợp tác với các cơ quan chuyên môn văn hóa, các chuyên gia về khảo cổ học, về Phật Giáo, về Hindu Giáo… của Ấn Độ và về công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các di tích văn hóa Óc Eo - An Giang; giới thiệu chuyên gia khảo cổ thẩm định quốc tế đối với một số hiện vật văn hóa Óc Eo; hỗ trợ đoàn công tác của tỉnh An Giang trong việc nghiên cứu, phục dựng lại các mô hình đền, tháp cổ đồng dạng với văn hóa Óc Eo, học tập các kỹ thuật bảo tồn di tích, di vật và học tập kinh nghiệm xây dựng hồ sơ di sản thế giới cho khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê An Giang.

Ông Nguyễn Hữu Giềng – Giám đốc BQL Di tích Văn hóa Óc Eo thông qua nội dung chương trình hợp tác (Ảnh: Tấn Nghiệp)

Ông Madan Mohan Sethi – Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: Tấn Nghiệp)

Thay mặt Lãnh sự quán Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Madan Mohan Sethi – tổng lãnh sự nêu lên những nét tương đồng giữa văn hóa Óc Eo An Giang và văn hóa Ấn Độ, đồng thời sẵn sàng làm cầu nối để giới thiệu các chuyên gia Ấn Độ đào tạo chuyên môn cho cán bộ Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy di tích và di vật văn hóa cổ, nhất là việc xây dựng hồ sơ khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Nghi lễ ký kết hợp tác có sự chứng kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Trần Anh Thư (Ảnh: Tấn Nghiệp)

Ông Trần Anh Thư – Phó chủ tịch tỉnh An Giang tặng quà cho tổng lãnh sự quán Ấn Độ (Ảnh: Tấn Nghiệp)

Đại biểu chụp hình lưu niệm (Ảnh: Tấn Nghiệp)

Buổi lễ ký kết chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế về di sản văn hóa Óc Eo An Giang Việt Nam và Ấn Độ là chuỗi sự kiện tiếp nối sau khi Ban Quản lý di tích Văn hóa Óc Eo phối hợp ký kết hợp tác với Viện nghiên cứu Di sản Văn hóa Daehan và Joeson của Hàn Quốc (tổ chức tháng 12/2022). Việc hợp tác quốc tế trong nghiên cứu văn hóa Óc Eo  với mục đích góp phần phát huy giá trị di sản, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc.

Lê Hậu