Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

THÊM HAI HIỆN VẬT VĂN HÓA ÓC EO ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ BẢO VẬT QUỐC GIA

09:27 27/12/2021

Ngày 25/12/2021 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký quyết định số 2198/QĐ-TTg công nhận Bảo vật quốc gia đợt 10 năm 2021 trong đó có 02 hiện vật văn hóa Óc Eo.
Hiện vật thứ nhất là Phù điêu Phật Linh Sơn Bắc (Thế kỷ III-IV AD).
Hiện vật là bức Phù điêu chạm khắc nổi hình tượng Phật trên mặt phẳng một khối đá granit lớn. Bức Phù điêu chỉ khắc họa rõ hình tượng của Phật, còn các chi tiết khác được khắc họa một cách đơn giản với đặc điểm nổi bật là mắt khoét sâu to, rộng. Đức Phật được chạm khắc trong tư thế ngồi thiền, hai bàn tay chắp trước ngực trong tư thế thủ Ấn vô uý (abhaya-mudra). Hiện vật khai quật di tích Linh Sơn Bắc năm 2019.

(Nguồn: BQL Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang)

            

 

          Hiện vật thứ hai là Nhẫn Nandin Giồng Cát (Thế kỷ V AD).

(Nguồn: BQL Di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang)

            Chiếc nhẫn vàng hình tròn trơn. Mặt nhẫn là hình tượng bò đúc khối rất hiện thực, trong tư thế nằm xếp chân Hai bên thành nhẫn phía sau và phía trước của con bò được trang trí khắc vạch nét nhỏ hoa văn cánh hoa sen hay hình lá cây trông như hình chiếc đinh ba. Hình tượng bò là bò thần Nadin, vật cưỡi của thần Shiva, một trong ba vị thần huyền thoại của Hindu giáo.

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp nơi có bảo vật quốc gia, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, người đứng đầu ngành, tổ chức được giao quản lý bảo vật quốc gia trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình thực hiện việc quản lý đối với bảo vật quốc gia theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Ban biên tập

các tin khác