Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VĂN HÓA ÓC EO TỈNH AN GIANG ĐÓN TIẾP ĐOÀN CARAVAN

08:41 15/01/2024

           Sáng ngày 13/01/2024, Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang đã tiếp đoàn Caravan đến tham quan Nhà trưng bày Văn hóa Óc Eo trong chuỗi chương trình Caravan về An Giang với chủ đề “Thất Sơn huyền thoại và bí ẩn Vương quốc Phù Nam”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá về du lịch An Giang, tạo ra những sản phẩm du lịch bền vững mang tính đột phá, khác biệt trên nền tảng giá trị văn hóa, lịch sử địa phương.

Nhà trưng bày tiếp đón Đoàn Caravan

Tại đây Đoàn đã được thưởng thức nghệ thuật múa Óc Eo cũng như được thuyết minh viên Nhà Trưng bày giới thiệu về những nét đặc sắc nhất và những giá trị nổi bật của văn hóa Óc Eo – An Giang thông qua các tài liệu, hình ảnh và hiện vật thật của Văn hoá Óc Eo.

Du khách đang ngắm Nhẫn Nadin ( Bảo vật Quốc Gia)

 

Đoàn Caravan được thuyết minh viên giới thiệu về Văn hoá Óc Eo

 

 

Đoàn được thưởng thức nghệ thuật múa Óc Eo

 

 

Văn hóa Óc Eo là một nền văn hóa khảo cổ, hình thành và phát triển từ thế kỷ I-VII sau Công nguyên ở vùng Đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông, thuộc vùng đất Nam Bộ, Việt Nam ngày nay. Đây là nền văn hóa vật chất của vương quốc Phù Nam, một nhà nước sớm ở Đông Nam Á, có tầm ảnh hưởng rộng lớn ở khu vực và Châu Á từ những thế kỷ đầu Công nguyên. Nền văn hóa này được hình thành trên nền tảng văn hóa bản địa ở vùng đất Nam Bộ, Việt Nam. Cách đây 80 năm, Di tích Văn hóa Óc Eo được phát hiện và khai quật khảo cổ lần đầu tiên vào ngày 10 tháng 02 năm 1944 do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret thực hiện tại cánh đồng Óc Eo (thuộc thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang ngày nay). Kể từ đó đến nay, nhiều địa phương trong vùng Nam Bộ, nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long qua thời gian đã liên tục khám phá và phát hiện ra nhiều di tích, di chỉ có giá trị mới thuộc nền văn hóa Óc Eo nhưng tiêu biểu và quan trọng nhất vẫn là quần thể di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê thuộc tỉnh An Giang ngày nay. Chính vì những giá trị quan trọng của Khu di tích khảo cổ, kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê, nên Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có chủ trương giao cho tỉnh An Giang phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương, tiến hành lập Hồ sơ đề cử Khu di tích khảo cổ Óc Eo – Ba Thê trình lên UNESCO xem xét công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

Thông qua buổi tham quan các hiện vật cũng như các tài liệu, hình ảnh tại nhà Trưng bày các du khách Đoàn Caravan đã được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của nền Văn hóa Óc Eo và khu di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê trên các khía cạnh nguồn gốc hình thành; Văn hóa ứng xử với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội; Đặc điểm đời sống sinh hoạt, kinh tế, văn hóa tín ngưỡng của cư dân xưa.

 

TQ

các tin khác