An Giang: Chưa phát hiện ca nghi ngờ nhiễm COVID – 19

06:56 08/03/2020

(Cổng TTĐT An Giang) Sáng ngày 05/03, UBND tỉnh An Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn tỉnh An Giang.
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh An Giang: Đến 16 giờ chiều ngày 4/3, trên địa bàn tỉnh An Giang vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ nhiễm COVID – 19.
Đối với cách ly tại nhà, đến 16 giờ chiều ngày 4/3, trên địa bàn tỉnh, có 73 trường hợp cách ly tại gia đình, tất cả sức khỏe đều ổn định và có 54 trường hợp đã qua 14 ngày cách ly. Riêng về cách ly tập trung, hiện An Giang có 1 trường hợp là nam sinh viên huyện Chợ Mới đang học tại Đại học Daegu – Hàn Quốc trở về đã được đưa vào cách ly tập trung. Hiện sức khỏe nam sinh viên ổn định, hằng ngày y tế có kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt.
Ông Từ Quốc Tuấn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID – 19 tỉnh An Giang cho biết: Hiện An Giang đang làm tốt công tác giám sát, dự phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở y tế, các cửa khẩu và cơ sở giáo dục; áp dụng khai báo y tế và kiểm dịch y tế đối với người về từ vùng dịch COVID – 19, đặc biệt là các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý và Iran theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
“Thời gian qua các đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế và chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế trên địa bàn tỉnh. Tổng cơ sở được kiểm tra là 135 cơ sở, qua kiểm tra có 7 cơ sở vi phạm và đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, ông Tuấn thông tin.
Hiện tổng số người nước ngoài đang tạm trú trên địa bàn tỉnh An Giang là 767 người đến từ 36 quốc gia; trong đó có 100 người Trung Quốc, 86 Đài Loan, 48 người Hàn Quốc, 6 người Nhật Bản, 6 người Ý… Tổng số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh An Giang là 153 người; trong đó lao động Trung Quốc là 31 người, Hàn Quốc 20 người, Nhật Bản 9 người làm việc tại 16 doanh nghiệp. Hiện số số người nước ngoài đang tạm trú và số lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh An Giang đều có sức khỏe ổn định.
Đối với khu vực biên giới Campuchia, các đơn vị tại các cửa khẩu phối hợp giám sát chặt chẽ người qua lại biên giới các cửa khẩu. Hàng ngày có khoảng 1.500 lượt người quan lại cửa khẩu, tỉnh An Giang chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ và đã lắp đặt hệ thống rửa tay tại hai Cửa khẩu Quốc tế Khánh Bình huyện An Phú và Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên.
Thời gian tới, tỉnh An Giang triển khai các khu cách ly tập trung để tiếp nhận cách ly người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về; tiếp tục chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp tính có yếu tố nguy cơ; tăng cường phòng, chống nhiễm khuẩn, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng lây nhiễm cho cán bộ y tế; bố trí cán bộ trực 24/24 và xử lý ngay các trường hợp bệnh tại các cơ sở y tế của địa phương; tiếp tục tổ chức kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị sẵn sàng phòng, chống dịch tại các địa phương, nhất là khu vực biên giới Campuchia; bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế đặc biệt là khẩu trang, đồ phòng hộ cho các khu cách ly tập trung…
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu: Các huyện, thị xã, thành phố phải thực hiện nghiêm công tác báo cáo phòng, chống dịch hàng ngày, trong báo cáo phải nêu rõ những khó khăn, vướng mắc của địa phương để Ban Chỉ đạo tỉnh kịp thời tháo gỡ.
Ông Lê Văn Phước cũng yêu cầu Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới để phòng chống dịch và thống nhất với chủ trường thành lập Bệnh viện dã chiến ở huyện Châu Thành. Các sở, ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ, Ngành và Trung ương; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông để thực hiện an dân; thực hiện tốt cơ chế phối hợp liên ngành trong các tình huống; tăng cường năng lực cho việc phát hiện bệnh sớm.../.

Quang Minh – Trung Cang