BAN QUẢN LÝ DI TÍCH VĂN HÓA ÓC EO TỈNH AN GIANG KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM (3/2/1930 - 3/2/2020)

08:13 03/02/2020

Chiều ngày 03- 02- 2020, tại BQL di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang tổ chức họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam  (3/2/1930 - 3/2/2020) nhằm ôn lại truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của Đảng Cộng Sản Việt Nam, lịch sử của Đảng bộ tỉnh An Giang. Tại buổi họp mặt chi bộ nhấn mạnh những thời điểm, hoàn cảnh ra đời tổ chức Đảng đầu tiên tỉnh An Giang như: Năm 1927, Nguyễn Ngọc Ba về tỉnh Long Xuyên hoạt động, tìm những thanh niên tích cực trong phong trào yêu nước như: Châu Văn Liêm, Ung Văn Khiêm… để tuyên truyền đường lối cách mạng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên. Cuối năm, Nguyễn Ngọc Ba đã kết nạp Châu Văn Liêm và Ung Văn Khiêm vào Hội. Cũng trong năm này, Châu Văn Liêm kết nạp thêm hai hội viên mới là Bùi Trung Phẩm và Lâm Văn Cẩn và lập ra Chi bộ hội Việt Nam cách mạng Thanh niên đầu tiên ở Long Điền. Tháng 02-1928, Tỉnh bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên tỉnh Long Xuyên được thành lập, Châu Văn Liêm được chỉ định làm Bí thư Tháng 3 năm 1930, các đồng chí lãnh đạo Hội Thanh niên ở Long Xuyên như Nguyễn Văn Cưng, Bảy Xuyến… được kết vào Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng Lưu Kim Phong (cán bộ Đặc ủy) hình thành Ban Chấp ủy lâm thời tỉnh Long Xuyên do đồng chí Nguyễn Văn Cưng làm Bí thư. Tỉnh Ủy chủ trương xây dựng các chi bộ Đảng, lấy Chợ Mới làm trung tâm phát triển tổ chức. Đầu tháng 4 năm 1930, Chi bộ Đảng ở Long Điền (Chợ Mới) được thành lập gồm có 3 đồng chí: Lưu Kim Phong, Bùi Trung Phẩm và Đoàn Thanh Thủy. Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh An Giang. Chi bộ Đảng giao cho Lê Văn Đỏ - một quần chúng trung kiên treo lá cờ Đảng trên Cột dây thép xã Long Điền, huyện Chợ Mới tỉnh An Giang.
Trải qua 90 năm đi theo Đảng, mọi tầng lớp nhân dân tỉnh An Giang luôn một lòng đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng Đảng bộ tỉnh đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đi lên chủ nghĩa xã hội. Năm 2014 chi bộ BQL di tích văn hóa Óc Eo được thành lập (lâm thời) có 5 đồng chí do đồng chí Ngô Quang Láng là Bí thư, đến năm 2015 tổ chức Đại hội lần thứ I được đại hội nhất trí bầu đồng chí Nguyễn Hữu Giềng giám đốc BQL di tích văn hóa Óc Eo làm bí thư chi bộ, với sự lãnh đạo của chi bộ, điều hành của lãnh đạo. Đồng thời xác định An Giang là trung tâm phát triển du lịch tâm linh của đồng bằng sông Cửu Long, có nền văn hóa Óc Eo cổ phát triển và tồn tại từ thế kỷ thứ I – VII gắn liền với Vương Quốc Phù Nam.
 Trong những năm qua tỉnh đầu tư đồng bộ, về kinh tế, văn hóa, an sinh xã hội và phúc lợi xã hội luôn luôn được chăm lo đảm bảo; hệ thống chính trị được củng cố, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu được nâng cao; phương thức lãnh đạo của Đảng được đổi mới. BQL di tích văn hóa Óc Eo đã tham mưu cho Tỉnh Ủy, UBND tỉnh, phối hợp đồng bộ các ngành, các cấp thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm xứng tầm với Di tích Quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê được Thủ Tướng Chính Phủ quyết định công nhận cụ thể:
Thứ nhất:Hoàn thành quy hoạch thu hồi đất bàn giao mặt bằng cho Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam thực hiện Đề án gia đoạn 2016 – 2020;
 Thứ hai: Tổ chức khai quật 08/08 điểm di tích, kết quả phát hiện hàng trăm ngàn hiện vật các loại có giá trị phục vụ cho việc nghiên cứu, tham mưu xây dựng hồ sơ di sản văn hóa Óc Eo – Ba Thê, Nền Chùa và Gò Tháp trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới;
Thứ ba: Thực hiện quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê; tổ chức xây dựng phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu, lập bản đồ 84 điểm Di tích Văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh An Giang;
 Thứ tư: Phát động nhân dân hiến tặng hàng trăm hiện vật văn hóa Óc Eo quý có giá trị, đặc biệt đã vận động gia đình ông Phạm Văn Cường ngụ tại thôn Tân Thành, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiến tặng 07 hiện vật, gia đình bà Võ Thị Cẩm Cuốn ở Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang hiến tặng 01 phục vụ cho công tác trưng bày, nghiên cứu và tổ chức tri ân hàng trăm người đã tự nguyện hiến tặng hiện vật văn hóa Óc Eo từ năm 2015 – 2019 UBND tỉnh tặng bằng khen, Ban quản lý di tích văn hóa Óc Eo tặng giấy khen;
Thứ năm: Công tác triển lãm luôn quan tâm, đặc biệt lần đầu tiên tổ chức thành công triển lãm Gốm Óc Eo Nam bộ lần thứ I năm 2017 và triển lãm quốc tế tại Hàn Quốc năm 2019 – 2020, đưa 202 danh mục, với 12.715 hiện vật văn hóa Óc Eo đến Bảo tàng Seoul Baekje (Hàn Quốc) và Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Hàng Hải Quốc Gia (Hàn Quốc) góp phần tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa Óc Eo đến với bạn bè quốc tế;
Thứ sáu: Tham mưu cho UBND tỉnh An Giang ra quyết định số 19/2019/QĐ-UBND ngày 27 tháng 6 năm 2019 về việc ban hành Quy chế phối hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh An Giang;
Thứ bảy: Tổ chức cuộc thi sáng tác biểu tượng logo Văn hóa Óc Eo trao giải đặc biệt cho ông Võ Văn Dũng với giải thưởng 20 triệu đồng;
Thứ Tám: Công tác quan hệ quốc tế ban giám đốc quan tâm, đã xúc tiến hợp tác nghiên cứu Văn hóa Óc Eo với các tổ chức nước ngoài như: Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Daehan (Hàn Quốc), Bảo tàng Seoul Baekje (Hàn Quốc), Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Hàng hải quốc gia (Hàn Quốc) và Viện Viễn đông Bác Cổ (EFEO, Cộng hòa Pháp)
Với những kết quả đạt được trong 6 năm qua được Đảng, nhà nước tặng bằng khen và giấy khen 07 tập thể và 25 cá nhân và 02 đồng chí được nhận huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng... Nhân dịp, họp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -  3/2/2020) Chi bộ BQL di tích văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang quyết định tặng 4 tập thể và 02 Đảng viên tích cực đóng góp hoạt động chi bộ từ năm 2013 – 2019./.
Dưới đây là một số hình ảnh:

Nguyễn Khắc Nguyên