Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

DI TÍCH VĂN HÓA ÓC EO TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CHỢ MỚI

11:11 25/01/2024

          Về nguồn gốc tên gọi Chợ Mới, tương truyền rằng ngày xưa có ngôi chợ cũ tên Phố Định Bài nằm ở bên kia bến đò Kiến An. Về sau một ngôi chợ khá bề thế được xây dựng tại huyện lỵ ngày nay và được người dân gọi là “Chợ Mới”. Khi chúa Nguyễn thiết lập chính quyền ở Gia Định (1698), ngay hai bên bờ sông Tiền, sông Hậu của huyện Chợ Mới đã có người Việt rải rác sinh sống. Năm 1805, vùng đất Chợ Mới thuộc Vĩnh Trấn, năm 1808 Vĩnh Trấn đổi lại thành Vĩnh Thanh, Chợ Mới thuộc huyện Vĩnh An của trấn Vĩnh An.

          Đến năm 1832, Chợ Mới ngày nay thuộc huyện Đông Xuyên và một phần huyện Vĩnh An. Năm 1907, Quận Chợ Mới được thành lập đặt bên bến đò Kiến An, sau rời về làng Long Điền (tức thị trấn Chợ Mới ngày nay).

          Huyện Chợ Mới hiện nay có 2 thị trấn và 16 xã. Từ những ngày có dấu chân người đặt đến vùng đất Chợ Mới, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, huyện Chợ Mới luôn có những giá trị rất riêng của mình là được tạo hóa ưu ái cho hai con sông Tiền, sông Hậu được phù sa bồi đắp cho đất đai xanh tươi bốn mùa mà nơi đây còn tiềm tàng hào khí của những con người yêu nước, của những người dân bình dị kiên cường bất khuất, luôn đoàn kết một lòng chống giặc ngoại xâm, một lòng một dạ theo Đảng đến cùng (Cổng thông tin huyện Chợ Mới, https://chomoi.angiang.gov.vn/wps/portal/Home/danh-muc/Tong-quan, truy cập ngày 6/01/2024).

Về lịch sử xa xưa, vùng đất Chợ Mới thuộc lãnh thổ vương quốc Phù Nam. Hiện nay, ngành khảo cổ học đã chứng minh được điều này bằng việc tìm thấy các di tích văn hóa Óc Eo – nền tảng vật chất của vương quốc Phù Nam.

Hiện trạng di tích trong đợt khảo sát năm 2018

Hiện trạng di tích trong đợt khảo sát năm 2018

         Theo Quyết định số 2252/QĐ-UBND ngày 23 tháng 9 năm 2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang đính kèm danh mục kiểm kê di tích khảo cổ văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh An Giang, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Chợ Mới có 1 di tích là di tích. Nhơn Ngãi (Ấp Nhơn Ngãi, xã Nhơn Mỹ). Di tích phân bố trên cánh đồng trồng lúa và hoa màu rộng khoảng 2.000m2, trên bề mặt ruộng phát hiện nhiều mảnh gốm cổ. Trong những năm trước 2020, trên địa bàn huyện có 4 dấu tích văn hóa Óc Eo khác, tuy nhiên do đây là vùng đất thấp và trải qua quá trình sản xuất đã làm mất dấu vết di tích. Cho nên việc điều tra khảo sát di tích cần được tiến hành thường xuyên để bảo vệ kịp thời các di tích văn hóa Óc Eo đồng thời phát hiện thêm các di tích mới./.

Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang

các tin khác