Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

Giới thiệu sách nghiên cứu về văn hóa Óc Eo: CÁC TRUNG TÂM TÔN GIÁO THUỘC VĂN HÓA ÓC EO Ở NAM BỘ

09:04 24/03/2023

Tác giả: Đặng Văn Thắng (chủ biên); Nxb Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Khổ sách: 16 x 24cm; số lượng: 347 tr; Xuất bản: 2017.

          Văn hóa Óc Eo là nền văn hóa nổi tiếng ở Nam Bộ Việt Nam, góp phần vô cùng quan trọng cho việc hình thành và phát triển của vương quốc Phù Nam. Trong văn hóa Óc Eo, tôn giáo có vai trò rất quan trọng.

          Cuốn sách này là đề tài cấp trọng điểm Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2010-2012. “Các trung tâm tôn giáo thuộc văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ” đã được thực hiện dưới sự chủ nhiệm của PGS.TS Đặng Văn Thắng và nhóm nghiên cứu là giảng viên, nghiên cứu viên thuộc Khoa lịch sử và Bảo tàng Lịch sử – Văn hóa, học viên cao học Khảo cổ và sinh viên chuyên ngành khảo cổ học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Cuốn sách là tài liệu tham khảo cho sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và cho những ai quan tâm đến văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam.

Sách

“Các trung tâm tôn giáo thuộc văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ”

 

         Cuốn sách gồm có 3 chương; Chương 1: Tổng quan về Nam Bộ (Điều kiện tự nhiên, văn hóa Óc Eo, nước Phù Nam (I-VII) và hậu Phù Nam (VII – XII); Chương 2: Các trung tâm tôn giáo (trung tâm tôn giáo Óc Eo – Ba Thê), trung tâm tôn giáo Đá Nổi, trung tâm tôn giáo Gò Tháp, trung tâm tôn giáo Bình Tả, trung tâm tôn giáo Gò Thành); Chương 3: Trung tâm tôn giáo và vai trò của nó (đặc điểm của các trung tâm tôn giáo, mối quan hệ giữa các trung tâm tôn giáo, vai trò của các trung tâm tôn giáo).

          Hindu giáo, Phật giáo đã giữ vai trò chi phối trong đời sống tinh thần và tâm linh của cư dân Phù Nam. Đạo Phật ở Phù Nam phát triển đến mức “Phù Nam đã trở thành một trung tâm Phật giáo lớn nhất Đông Nam Á” trong thời của nó. Các trung tâm tôn giáo là những trung tâm cư dân Óc Eo tập trung lớn vào bậc nhất ở đồng bằng Nam Bộ. Nơi đây đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội và cả chính trị của toàn vùng.

          Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang giới thiệu cùng độc giả!

Lê Hậu

các tin khác