Ủy ban nhân dân tỉnh an giang

ban quản lý di tích văn hóa óc eo

thông tin cẦN BIẾT
 • Nhà trưng bày:

  Thứ 2 đóng cửa, còn lại tất cả ngày trong tuần phục vụ bình thường kể cả ngày lễ, tết.

  + Sáng: Từ 7 giờ 30 - 11 giờ 00

  + Chiều: Từ 13 giờ 30 - 17 giờ 00

 • Các điểm di tích:

  Mở cửa tất cả các ngày trong tuần

 • LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ THUYẾT MINH

  Phòng Quản trị và Du lịch

  SĐT: 02963.878.156

  Email: banqldtvhoe@angiang.gov.vn

Giới thiệu sách nhiên cứu về Văn hóa Óc Eo: Nước phù Nam

09:17 24/03/2023

Tác giả: Lương Ninh; Nxb Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh; Khổ sách: 14,5 x 20,5cm; Số lượng: 256 tr; Xuất bản: 2006.

Lịch sử vương quốc cổ Phù Nam là lịch sử của một phần lãnh thổ – phần Nam Bộ Việt Nam nên có ý nghĩa không nhỏ đối với lịch sử Việt Nam.

Từ hơn một thế kỷ nay, nhiều nhà khoa học phương Tây đã khảo cứu về Phù Nam – một “vương quốc” cổ đại được ghi chép trong thư tịch cổ Trung Quốc, được khắc chạm thành “minh văn” trên bia ký, trên bệ thờ…,trong các kiến trúc của cư dân cổ vùng châu thổ sông Cửu Long. Đặc biệt, vào những năm 40 của thế kỷ XX, với phát hiện quan trọng của khảo cổ học về di tích “Thành phố cảng” Óc Eo, về các di tích văn hóa Ốc Eo trong vùng đồng bằng Nam Bộ đã đưa đến nhiều tư liệu, hiện vật, nhiều hiểu biết mới vừa cụ thể, vừa chân thực, có liên quan đến lịch sử cổ xưa ở vùng này.

Cuốn sách “Nước Phù Nam” vốn là tài liệu chuyên đề của Giáo sư Lương Ninh dành cho các lớp cao học và nghiên cứu sinh chuyên ngành cổ sử ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội và Viện Khảo cổ học Việt Nam, được bổ sung, hoàn chỉnh để phát hành rộng rãi. Ấn phẩm đã cập nhật những thành tựu nghiên cứu mới ở đồng bằng sông Cửu Long, cả ở địa điểm Angkor Borei bên kia biên giới Việt Nam – Campuchia, năm 2004-2005…

Sách “Nước Phù Nam”

Cuốn sách có 5 phần chính và 2 phần phụ lục; Phần I: Nam Bộ Việt Nam thời tiền sử và sơ sử; phần II: Nước Phù Nam (Đất nước và con người qua sử sách cổ, sự thành lập nước Phù Nam, lịch sử sơ kỳ Vương quốc Phù Nam, sự phát triển của vương quốc Phù Nam, từ vương quốc đến đế quốc Phù Nam); phần III: Sự phát triển kinh tế của xã hội Phù Nam; phần IV: Văn hóa Phù Nam (Văn bia Phù Nam, tượng Phật Nền Chùa và trường phái Buddhapad Phù Nam, trường phái tượng Vishnu Phù Nam); phần V: Sự khủng hoảng và suy vong của Phù Nam. Phụ lục I trình bày về thư tịch cổ Trung Quốc viết về nước Phù Nam, trong đó có Tam quốc chí (Ngô thư), Tấn thư, Tống thư, Nam tề thư, Lương thư, Tùy thư, Tân Đường Thư. Phụ lục II liệt kê 17 văn bia đã được dịch sang tiếng Việt.

Ban Quản lý Di tích Văn hóa Óc Eo tỉnh An Giang trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

 

Lê Hậu

các tin khác